Top
Art in Resonance

ART IN RESONANCE X NARISSARA PIANWIMUNGSA at THE PENINSULA BANGKOK

0
The Peninsula Bangkok continues the contribution to sophisticated lifestyle with the return of “Art in Resonance” this time featuring the Thai-born artist, Narissara Pianwinmungsa. The guest will be impressed with the fascinating art of embroidery through multiple touchpoints, from now until 31 March 2021
The Peninsula Bangkok

From 10 February – 31 March 2021
Free entry.
Private tour base on pre-arrangement and reservation.

‘ART IN RESONANCE’ ของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ร่วมมือกับศิลปินคุณนริศรา เพียรวิมังสา

จากงานจิตรกรรมสู่ประติมากรรมผ้าที่ได้แรงบันดาลใจจากสายน้ำเจ้าพระยา

โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จัดแสดงนิทรรศการ ‘Gravity of Thoughts’ ผลงานศิลปะการปักโดยคุณนริศรา เพียรวิมังสา ระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ถึง 31 มีนาคม 2564 ภายใต้หัวข้อนี้ เธอได้ถ่ายทอดความรู้สึกของตนเองเกี่ยวกับพลังแห่งธรรมชาติของแม่น้ำพร้อมกับสภาพจิตใจที่สับสนวุ่นวายอันเป็นผลมาจากการระบาดครั้งใหญ่ของ Covid-19

ต่อเนื่องกับโครงการ Art in Resonance ของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ที่สนับสนุนการพัฒนาทางศิลปศาสตร์ ทางโรงแรมต้อนรับคุณนริศรา เพียรวิมังสา เข้ามาเป็น Artist in Resident ในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2564 เพื่อนำแสดงศิลปะการปัก โดยเล่าเรื่องของชีวิตที่ผ่านจุดสัมผัสหลายแห่งที่โรงแรมริมแม่น้ำของเรา คุณนริศราสำเร็จการศึกษาด้าน ศิลปกรรมศาสตรจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และเป็นที่รู้จักจากผลงานภาพวาดที่อยู่ในภาพยนตร์ไทยเรื่อง ‘กุมภาพันธ์’ ซึ่งถ่ายทำในปี 2546 ที่นิวยอร์ก เธอขยายแนวปฏิบัติทางศิลปะของเธออย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่บทกวีไปจนถึงการเขียนหนังสือที่รวบรวมความคิดของเธอ นอกจากนี้ เธอยังทำงานร่วมกับ street artist หลายครั้ง ในปี 2558 เธอได้ลองการเปลีjยนแปลงจากการวาดภาพไปสู่การเย็บปักและได้รับรางวัล Silpa Bhirasri Creativity Grant จากมหาวิทยาลัยศิลปากรครั้งที่ 15 เธอมีแนวทางที่หลากหลายในงานศิลปะของเธอตั้งแต่การวาดภาพระบายสีและการปักไปจนถึงงานประติมากรรม

ในระหว่างที่เธอเข้าร่วมโครงการ Artist in Resonance ของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ คุณนริศราได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะการปักเย็บที่มีความหมายลึกซึ้ง ‘น้ำหนักของความคิด’ ซึงเธอได้ถ่ายทอดความรู้สึกของเธอเกี่ยวกับพลังแห่งธรรมชาติพร้อมกับสภาพจิตใจที่สับสนวุ่นวายอันเป็นผลมาจากโควิด 19 เป็นเวลาเกือบปีแล้วที่การแพร่ระบาดของ โควิด19 ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและเศรษฐกิจอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ทำให้เกิดความเจ็บป่วย การว่างงาน รวมถึงความกลัวของไวรัสตัวใหม่นี้ จึงส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนท่ัวโลก ในเรื่องนี้ศิลปินตระหนักถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติและความเปราะบางของชีวิต ย้อนกลับไป คุณนริศรากำลังตามหาความสมดุลของชีวิตหลังจากคลื่นแห่งความกลัวและความตื่นตระหนกหายไป ทุกครั้งที่เธอขึ้นเรือเฟอร์รีข้ามแม่น้ำเธอจะรู้สึกได้ถึงพลังของธรรมชาติที่ยังคงเหมือนเดิมแม้จะมีสถานการณ์มากมายที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ บางครั้งกระแสน้ำก็ดูอ่อนโยนในขณะที่บางครั้งก็รุนแรง เธอเร่ิมสงสัยว่า “ความสมดุลของสายน้ำคืออะไร” และ “ความสมดุลของชีวิตคืออะไร” คุณนริศราแสดงความคิดของเธอผ่านการปัก “Gravity of Thoughts” ที่ประกอบด้วยประติมากรรมที่ทำจากผ้าดิบห้อยลงมาจากเพดาน รูปร่างของมันได้รับแรงบันดาลใจจากระลอกคลื่นบนผิวน้ำในนิทรรศการยังมีผลงานอีกสามชิ้นในล็อบบี้และสตูดิโอศิลปินของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ถึง 31 มีนาคม 2564 เปิดให้เข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จะยังคงจัดการแสดงนิทรรศการศิลปะที่กระตุ้นความคิดสร้างการแลกเปลี่ยนทางความคิด และประสบการณ์สำหรับนักเดินทางท่ัวโลกและผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม Artist in Residence หรือ Artist’s Studio Tour โปรดติดต่อ The Peninsula Bangkok ที่หมายเลข +66 2020 2888 หรืออีเมล pbk@peninsula.com ขอแนะนำให้นัดหมายกับคุณนริศราเพราะเธอยินดีที่จะแนะนำทุกท่านเยี่ยมชมงานศิลปะเป็นการส่วนตัว