Top
KAI New Zealand

KAI NEW ZEALAND

1

WHAT    : KAI New Zealand

WHERE : Sathorn Soi 12

WHEN   :

Monday – Thursday : 11:00 – 23:30 hrs.
Friday                      : 11:00 – 24:00 hrs.
Saturday                  : 09:30 – 24:00 hrs.
Sunday                    : 09:30 – 23:30 hrs.

VIBE      : KAI New Zealand is another must-visit destination in Bangkok for those who are looking for some simple yet delicate New Zealand treats made from high quality ingredients imported from New Zealand, a country known for its clean and green environment.

ร้านอาหาร Casual Dining ที่นำเสนอเมนูอาหารนานาชาติซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบชั้นยอด ส่งตรงจากประเทศ New Zealand ดินแดนธรรมชาติบริสุทธิ์ร้อยเปอเซนต์ ตัวร้านเปิดให้บริการมาแล้วเป็นเวลากว่า 3 ปี จนมีแขกประจำจำนวนมากแวะเวียนมาใช้บริการอยู่บ่อยครั้ง ตั้งอยู่ใจกลางสาทร ซอย 12 ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารและบาร์รุ่นใหม่น่าสนใจหลายร้าน ที่ปลุกให้ย่านนี้เป็นแหล่งแฮงเอาท์แห่งใหม่ในกลางกรุงเทพฯ

ชื่อร้าน “KAI” ที่อ่านออกเสียงว่า “ไค” นั้น เป็นภาษาของชาวเมารี ชนเผ่าพื้นเมืองที่ตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยอยู่ในดินแดนของประเทศ New Zealand มีความหมายแปลว่า “อาหาร” ซึ่งสื่อความหมายว่า ร้านอาหารแห่งนี้ จะนำเสนอรสชาติดั้งเดิมแท้ๆส่งตรงจากแดนกีวีผ่านวัตถุดิบชั้นยอดหลากชนิด ทั้งเนื้อสัตว์บก เนื้อปลา สัตว์ทะเลต่างๆ ไปจนถึงพืชพันธุ์ธัญญาหาร และ ผลไม้นานาพันธ์ที่เจริญงอกงามอยู่บนดินแดนที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์อย่าง New Zealand

อาหาร New Zealand คืออะไร คำถามนี้คุณ Xavier ผู้จัดการร้าน KAI New Zealand ช่วยไขข้อข้องใจให้เราว่า จริงๆแล้วอาหาร New Zealand แท้ๆก็คือเมนูอาหารทั่วไป ที่มีกรรมวิธีการทำที่เรียบง่าย แต่ต้องปรุงขึ้นจากวัตถุดิบที่หาได้ในประเทศ New Zealand ซึ่งหากเป็นเนื้อสัตว์ต้องผ่านการเลี้ยงแบบ Free Range คือการปล่อยให้อยู่อาศัยตามธรรมชาติ หรือ สัตว์ที่จับได้ตามถิ่นธรรมชาติ Wild Catch และใช้ส่วนประกอบต่างๆที่ทำขึ้นเองได้ในครัวเรือน (Homemade) ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ซอส แยม ชีส แฮม และเครื่องเทศเครื่องปรุงต่างๆ

KAI New Zealand มีปรัชญาในการทำอาหารที่สำคัญ คือ “เราทำอาหารในแบบเดียวกับที่พระเจ้าสร้างสรรค์ประเทศของเรา, New Zealand” ซึ่งนอกจากการคัดเลือกเอาสารพัดวัตถุดิบสดใหม่นำเข้าจากแดนกีวีโดยตรงแล้ว ส่วนประกอบและเครื่องปรุงอื่นๆ ยังถูกเตรียมขึ้นเองอย่างพิถีพิถันโดยครัวของทางร้านเอง ในสไตล์การทำอาหารแบบ homemade ทำให้วัตถุดิบทั้งหมดมีเอกลักษณ์แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร เมื่อปรุงออกมาเป็นเมนูอาหาร จึงได้รสชาติที่โดดเด่นน่าสนใจ และหาทานที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

นอกจากเมนูอาหารที่มีความเป็น New Zealand แบบ 100% แล้ว บรรยากาศของร้านยังถูกสร้างให้เป็นพื้นที่ ที่อบอวนไปด้วยความอบอุ่น เรียบง่าย สบายๆ แต่แฝงไว้ซึ่งความสนุกสนาน มีพื้นที่รับประทานอาหารทั้งด้านนอกพร้อมบาร์เครื่องดื่ม ซึ่งเป็นระเบียงหน้าร้านที่มักมีลูกค้าแวะเวียนมานั่งดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มแก้วโปรดในบรรยากาศสบายๆ ส่วนห้องรับประทานอาหารด้านใน ได้รับการประดับตกแต่งโดยรอบบริเวณด้วยผนังและพื้นแบบปูนเปลือย ผสมผสานกับการเลือกใช้วัสดุไม้สีธรรมชาติและชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้นำเข้าจาก New Zealand ซึ่งช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับบรรยากาศของร้าน บริเวณด้านในยังมีบาร์เครื่องดื่มอีกจุดหนึ่ง พร้อมส่วนเตรียมอาหารแบบเปิดโล่งที่ทำให้แขกที่นั่งอยู่ภายในร้านได้กลิ่นของอาหารจานเด็ดที่พนักงานกำลังเตรียมนำมาเสิร์ฟ ชวนให้ย้ำลายสออยู่บ่อยครั้ง

บริเวณด้านในนั้นมีพื้นที่ให้บริการกว้างใหญ่ถึงสองชั้น โดยมีโถงเปิดโล่งอยู่ตรงกลาง ทำให้สามารถรองรับแขกได้มากที่สุดถึงกว่า 170 คน เหมาะอย่างยิ่งกับการเลือกใช้เป็นสถานที่สังสรรค์กลุ่มใหญ่หรือจัดงานปาตี้ ซึ่งทางร้านยินดีให้บริการ รวมทั้งมักมีกิจกรรมพิเศษจัดขึ้นอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย

ส่วนของเครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งไวน์ เบียร์ ค็อกเทว แต่ที่น่าสนใจและมีให้เลือกลิ้มลองมากที่สุดคือ Craft Beer นำเข้าที่ท่านสามารถเลือกมารับประทานเคล้ากับกับเมนูอาหารส่วนใหญ่ของทางร้านได้อย่างลงตัว

คุณ Xavier ผู้จัดการร้าน ได้เลือกเมนูอาหารที่สะท้อนความเป็น New Zealand ออกมาอย่างชัดเจนให้เราได้ลิ้มลองกันในวันนี้ แต่ละเมนูล้วนเป็นจานเด็ดที่ท่านไม่ควรพลาดลิ้มลองเมื่อได้มาเยือน KAI New Zealand

Kiwi “Fush & Chups” – NZ Southern Hake

อาหารเรียกน้ำย่อยที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา ซึ่งเรามักรู้จักกันในชื่อ Fish & Chip แต่ในภาษาเมารีออกเสียงเป็น “Fush & Chups” ที่ Kai มีเนื้อปลาให้เลือกรับประทานคู่กับ Chip หลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเนื้อปลานำเข้าจาก New Zealand ทั้งสิ้น เมนูที่เราได้ลองในวันนี้เป็นเนื้อปลา Southern Hake ปลาเนื้อแน่นที่มีรสชาติหอมหวานในตัวของมันเอง เสิร์ฟมาชิ้นใหญ่คู่กับซอสมาโยมัสตาร์ดรสชาติออกเค็ม จะรับประทานเนื้อปลาเปล่าๆหรือคู่กับดิปปิ้งซอสก็ได้รสชาติ

Kai Popeye Salad

สลัดผักโขมใบอ่อน โรยหน้าด้วยเนื้อปลาทูน่าลมควันแร่บางๆ ด้านบนจัดวางไข่ลวกที่ลวกมาเกือบสุกทั้งฟอง ก่อนจะปิดท้ายด้วยสลัดเดรซซิ่งรสเปรี้ยวออกเค็ม รสชาติคล้ายกับ Hollandaise Sauce

Crab & NZ Smoked Mussel Tower

เมนูถัดมาเป็นจานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติชุ่มฉ่ำและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของเนื้อสัตว์ทะเลอย่าง เนื้อปู และ หอมแมลงภู่นิวซีแลนด์ชิ้นใหญ่ยักษ์ลมควันจนหอมกรุ่น เนื้อปูแน่นๆชิ้นใหญ่รสเค็มมันวางไว้บนหอยแมลงภู่สดหวานหอม ด้านล่างเสริมรสชาติและเนื้อสัมผัสนุ่มนวล กับ อะโวคาโด้บดละเอียดเป็นพูเร ในจานมีเลมอนฝาน บีบลงไปบนเนื้อปูก่อนรับประทาน เพิ่มรสชาติให้จัดจ้านยิ่งขึ้น

BBQ New Zealand Prime Short Rib

มาถึงจานหลักกับเนื้ออบซอส BBQ ที่ใช้ส่วน Prime Short Rib นำเข้าจาก New Zealand มาอบจนเนื้อเปื่อย นุ่มนวลละลายในปาก ตัวซอสรสไม่หวานจนเกินไปซึมแทรกเข้าสู่ด้านใน ทำให้ทุกคำที่รับประทานได้ทั้งรสสัมผัสของเนื้อและรสชาติของซอสรวมทั้งกลิ่นหอมเย้ายวนของเนื้ออบ เสิร์ฟมาในจานขนาดใหญ่ วางมาบนกระดูกชิ้นหนา เคียงด้วยมันฝรั่งอบชิ้นใหญ่ และกระเทียมอบไว้รับประทานแก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี เป็นจานหลักที่เมื่อได้ลองคำแรกแล้วก็ยากที่จะห้านใจไม่ให้รับประทานต่อ

NZ Lamb Frenched Rack

เมื่อพูดถึง New Zealand ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าที่เต็มไปด้วยฝูงแกะแล้ว อีกเมนูหนึ่งที่ต้องไม่พลาดคือเนื้อแกะ New Zealand  ที่ย่างมาจนสุกกำลังดี ผิวด้านนอกกรอบหอมน่ารับประทาน ด้านในสุกเป็นสีชมพูเนื้อนุ่มนวลน่ารับประทาน พร้อมกลิ่นหอมเฉพาะตัวของเนื้อแกะชั้นดี ที่นำเข้ามาจาก New Zealand มาเพื่อปรุงเป็นเมนูพิเศษจานนี้โดยเฉพาะ

Kiwi Pavlova

มาถึงส่วนของของหวาน จานเด่นที่ไม่ควรพลาดคือ Pavlova ที่ใส่ความเป็น New Zealand ลงไปด้วยลูก Kiwi ฝานเป็นชิ้นๆวางทับไว้ด้านบน Pavlova ที่ทำออกมาได้ดี ตัวแป้งรสหวานแต่ไม่จัดจนแสบคอ ผสานเข้ากับรสชาติเปรี้ยวสดชื่นของ Kiwi เสิร์ฟมาคู่กับไอศครีมวานิลลา รับประทานคู่กันได้อย่างลงตัว

นอกจากนั้นทางร้านยังมีดิปปิ้งซอสสูตรเด็ด ซึ่งเป็นซอสที่คนพื้นเมือง New Zealand มักรับประทานกับอาหารแต่ละจาน ซึ่งทางร้านก็เตรียมนำมาเสิร์ฟให้ก่อนอาหารจานแรกจะนำมาเสิร์ฟ มีด้วยกัน 3 ตัวคือ Catchup รสหวานอมเปรี้ยว Dry Tomato รสเปรี้ยวอมหวานที่มีรสสัมผัสของมะเขือเทศอบแห้งผสานอยู่ด้วย และ Sweet Chile ที่รสออกหวานมีความเผ็ดเล็กน้อย ฟังดูจากชื่อาจจะคิดว่าธรรมดา แต่เมื่อเราได้ลองก็พบว่า ซอสทั้งสามซึ่งทำมาแบบ Homemade ทำให้ได้รสชาติที่แปลกออกไป พร้อมกับกลิ่นหอมสดใหม่ แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับซอสในแบบเดียวกันซึ่งเราเคยมีโอกาสได้รับประทานมาก่อนจากที่อื่น

KAI New Zealand เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของชาวกรุง ที่มองหาเมนูอาหารที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน รับประทานร่วมกันได้ และ มีรสชาติที่จัดจ้านชัดเจน ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบสดใหม่ชั้นยอดจากแหล่งที่ได้ชื่อว่ามีสภาพธรรมชาติแวดล้อมที่สมบูรณ์ สะอาด บริสุทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างประเทศ New Zealand ภายใต้บรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย เคล้าเมนูเครื่องดื่มที่มีให้เลือกหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นพิเศษมากมายแสนคุ้มค่าคุ้มราคา รอให้ท่านไปสัมผัสด้วยตัวท่านเองสักครั้ง